code google.txt

Ưu nhược điểm của gỗ công nghiệp trong nội thất

Ưu nhược điểm của gỗ công nghiệp trong nội thất

Có rất nhiều loại gỗ công nghiệp khác nhau tùy vào từng ưu nhược điểm mà người ta quyết định sử dụng chúng để làm bàn trà, ghế hay kệ tivi thậm chí là những thiết bị nhà bếp, nhà tắm.

Gỗ công nghiệp được coi là sáng kiễn vĩ đại cho các ngành không chỉ là nội thất trước tình trạng rừng đang bị chặt phá thì đây là loại gỗ được cho là giúp bảo vệ môi trường thiết thực nhất. Có rất nhiều loại gỗ công nghiệp khác nhau tùy vào từng ưu nhược điểm mà người ta quyết định sử dụng chúng để làm bàn trà, ghế hay kệ tivi thậm chí là những thiết bị nhà bếp, nhà tắm.

Gỗ veneer: là một lớp gỗ tự nhiên được cán mỏng từ gỗ tự nhiên, sử dụng làm bề mặt của những sản pahảm gỗ, trên thị trường hiện nay hầu hết veneer là gỗ sồi, gỗ Ash, xoan đào, nên bề mặt của gỗ veneer rất đẹp và mang tính tự nhiên của vân gỗ.

Những lớp gỗ bên trong tạo độ dày thì có thể dùng gỗ công nghiệp cho kinh tế, người ta vẫn hay gọi là gỗ veneer nhưng có thể hiểu là bao gồm cả ván gỗ công nghiệp được phủ bề mặt veneer. Dựa vào ưu điểm của loại gỗ này để người ta có thể lựa chọn cho đúng chất liệu:

  • Ưu điểm: dễ gia công, tạo hình sử dụng được cho các công trình khó, vân gỗ tự nhiên trông thật và đẹp.
  • Nhược điểm: Là một lớp gỗ mỏng làm bề mặt nên dễ bị trầy sước, bong tróc nếu bị vật nhọn va đập.

Loại gỗ này thường sử dụng làm vách, bàn ghế, tủ kệ tivi đẹp sang trọng, để chịu được nước hay không khí ẩm bạn có thể sử dụng loại ván chống ẩm tuy nhiên giá thành chắc chắn sẽ cao hơn veneer bình thường.

Gỗ ván dăm PB hay gọi là okal: Đây là loại gỗ nhân tạo được sản xuất từ nguyên liệu gỗ rừng trồng như keo, bạch đàn, cao su, thông,… có độ bền cơ lý cao, kích thước bề mặt rộng, phong phú về chủng loại đây chính là ưu điểm so với gỗ tự nhiên. Mặt ván được phủ bằng những loại ván vật liệu trang trí khác nhau như melamine, veneer… Chúng chủ yếu được sử dụng để sản xuất nội thất gia đình, văn phòng làm việc.

Ván dăm được sản xuất bằng quá trình ép dăm gỗ đã trộn keo tương tự như MDF gỗ được xay thành dăm nên chúng có chất lợng kéo hơn, công nghệ phủ mặt và cạnh vãn thỏa đáng nhiều yêu cầu về hình dạng cũng như kích thước. Trên thị trường phổ biến nhiều nhất là loại ván dăm trơn, khi sử dụng thường được phủ veneer, sơn hoặc phủ PU, gỗ ván dăm thường có độ dày từ 8-32mm.

Ưu điểm: Ưu điểm của loại ván này đó là dễ thi công, sử dụng cho các công trình đơn giản, kích thước bề mặt gỗ lớn.

Nhược điểm: Là gỗ được ép dán kết hợp giữa gỗ dăm và keo nên rất sợ nước, gặp nước là thường sẽ bị phồng vì thế chúng chỉ được làm nội thất như giường ngủ, tủ áo,…

Gỗ MDF còn có tên gọi khác là ván gỗ ép: Đây là loại gỗ có độ bền cơ lý cao, kích thước bề mặt ván khá lớn, phù hợp với công nghệ sản xuất đồ mộc nội thất trong vùng khí hậu nhiệt đới như ở nước ta. Ván được sử dụng không chỉ nội thất mà còn xây dựng loại ván này được sản xuất  qua quá trình ép sợi gỗ xay nhuyễn đã trộn keo, có tủ trọng lớn tùy theo yêu cầu chất lượng, nguyên liệu gỗ, độ dày để có thể sản xuất. Trên thị trường hiện nay thường có MDF trơn và MDF chịu nước, phủ melamine.

Ưu điểm: Dễ gia công, phay tạo hình, khả năng liên kết vít khá tốt vì lõi mịn, độ bám kết tốt hơn ván dăm, kích thước bề mặt gỗ lớn.

Nhược điểm: loại gỗ này rất sợ nước, gặp nước là bị phồng, vì thế những bàn sofa người ta thường làm bằng mdf chống nước, tuy nhiên chúng lại có giá thành khá cao.

Trên đây là một số ưu nhược điểm của các loại gỗ thường được sử dụng trong nội thất để bạn tham khảo giúp lựa chọn được sản phẩm chất lượng nhất cho mình và mọi người.

Tin tức Liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

093 867 3322