code google.txt

Phân biệt ván gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

Phân biệt ván gỗ MDF, MDP, Plywood và OSB

Ván gỗ hay còn gọi là gỗ công nghiệp, là lựa chọn phổ biến trên thị trường, tuy nhiên rất ít người biết được sự khác nhau giữa các loại này để có sự lựa chọn hợp lý cho thiết kế của mình.

Có một số lựa chọn cho ván gỗ trên thị trường, và mỗi loại sử dụng một quy trình sản xuát khác nhau lien quan tới sợi, hạt, mảnh hoặc tấm, dẫn đến cách sử dụng cụ thể.

Ván MDF

Ván MDF được làm từ sợi gỗ liên kết bằng nhựa tổng hợp và được nén qua áp suất và nhiệt, tạo ra một tấm ván chắc chắn và đồng đều với độ hoàn thiện và độ bền tốt. Do các sợi được định hướng ngẫu nhiên, máy có thể cắt chúng theo bất kỳ hướng nào, mang lại bề mặt mịn khi chạm vào. Một cách tự nhiên, tấm ván không chống nước tốt, nhưng có những lựa chọn trên thị trường có khả năng chống ấm tốt hơn và đôi khi chống cả lửa.

Hiện nay, ván MDF là vật liệu được sử dụng nhiều nhất cho nghề mộc, vì chúng tương thích với một số loại hoàn thiện khác nhau bao gồm sơn đơn giản và sơn mài, được dán từ các tấm tự nhiên hoặc melamines, hay thậm chí là in hoa văn. Nhưng chúng cũng có thể được sử dụng ở những nơi khác, chẳng hạn như trong ốp tường và cửa.

Ván HDF và MDF khá giống nhau, mặc dù quy trình sản xuất của chúng khác nhau, HDF sẽ được nén dưới áp suất cao hơn, loại ván này có khả năng chịu đựng tốt hơn, chịu tải trọng lớn và có thể bao gồm các phần mở rộng lớn hơn.

Chipboard và Ván MDP

Chipboard được gọi là ván dăm được tạo ra bằng cách ép các mảnh vụn gỗ, như mùn cưa và bụi, bằng nhựa cây và keo. Theo thời gian, vật liệu này đã nhường chỗ cho các giải pháp khác, chẳng hạn như gỗ MDF, hoặc MDP. Nó có thể được hoàn thiện bằng sơn, vecni, nhưng chúng hiếm khi dinshvif bề mặt không mịn hay đồng nhất. Ưu điểm chính của loại này là chi phí thấp, cách sử dụng của HDF tương tự MDF, nhưng các loại phần cứng và liên kết cụ thể phải được sử dụng để có được kết quả khả quan.

Ván MDP cũng được làm từ các hạt gỗ được nén bằng nhựa tổng hợp và ép nhiệt, sự khác biệt là các hạt mịn được lắng trên mặt của tấm ván và các hạt này dày nhất trong lõi. Nhờ sự phân phối này mà lớp hoàn thiện tốt hơn, khả năng điều chỉnh tốt hơn và có thể ứng dụng cho tấm ốp, nó không chịu được độ ẩm và có thể có một vài khiếm khuyết.

Ván Plywood

Ván ép được làm bằng các tấm gỗ chồng lên nhau dán vuông góc và ép nhiệt, cũng giống như với gỗ nhiều lớp, sợi chéo trong ván ép cho phép tấm ván chịu được sức ép lớn hơn. Việc sử dụng gỗ plywood khá đa dạng, nó có thể được sử dụng cho đồ nội thất, sàn nhà, trần nhà, cửa ra vào, và mặt bàn trong số những người khác. Nó cũng tương thích với sơn và keo của tấm tự nhiên hoặc melamine.

Ván OSB

OSB có tính thẩm mỹ rất đặc trưng ngày càng được thích hợp vào thiết kế kiến trúc, các bảng này được làm bằng gỗ dăm ép trong các lớp vuông góc và liên kết với nhựa ở áp suất và nhiệt độ cao. Chúng có độ bền cơ học và độ cứng cao, ngoài khả năng cách âm tốt, OSB không có khoảng trống bên trong và không có nút thắt hay vết nứt, vì thế chúng rất đồng đều.

OSB cũng là vật liệu sinh thái và bên với môi trường ngoài trời dưới tác động của mưa, độ ẩm, gió và nhiệt. Ngoài ra, các tấm bảng được tái chế hoàn toàn, tuy nhiên vì chúng có bề mặt gồ ghề, không thể kết hợp với các sản phẩm nhiều lớp.

Ván MFC

MFC là ván gỗ dăm phủ lớp nhựa melamine lên bề mặt, có hai loại MFC đó là:

MFC OSB: Đây là gỗ ván dăm định hướng OSB, là một sản phẩm ván gỗ công nghiệp có thành phần cấu tạo là vỏ bào kết hợp cùng các chất kết dính.

MFC PB: Là ván dăm PB hay còn gọi là gỗ nhân tạo được sản xuất từ nguyên liệu gỗ rừng trồng thu hoạch ngắn ngày như bạch đàn, keo, cao su,… có độ bền cơ lý cao, kích thước bề mặt rộng, phong phú về chủng loại.

Ván MFC là loại vắn dăm phủ nhựa melamine có đặc điểm nổi bật là không mịn, thô ráp, cốt gỗ ván ăm có nhiều loại phân biệt qua màu sắc như cốt trắng, cốt xanh chịu ẩm, cốt đen.

Tin tức Liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

093 867 3322