code google.txt

Nguyên lý thiết kế nội thất đơn giản tạo nên không gian nhà đẹp cuốn hút

Nguyên lý thiết kế nội thất đơn giản tạo nên không gian nhà đẹp cuốn hút

Thiết kế nội thất không chỉ đơn giản là lựa chọn các món đồ cần thiết và đặt vào những chỗ gia chủ thích, mà chúng cần tuân theo các nguyên lý, thiết kế nội thất để đem tới sự tiện nghi trong sinh hoạt. đảm bảo giá trị thẩm mỹ cho tổng không gian nhà đẹp.

Quy luật cân bằng

Trong thiết kế nội thất, quy luật cân bằng sẽ được thể hiện thông qua sự đối xứng, cân đối của các chi tiết nội thất trong cùng không gian qua kích thước và chiều cao, chiều rộng của căn phòng, vị trí sắp xếp các món đồ nội thất, kích thước nội thất. Tuy nhiên, quy luật cân bằng sẽ được chia thành 2 loại cơ bản đó là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

Quy luật cân bằng đối xứng

Bạn có thể dễ dàng nhận ra quy luật cân bằng đối xứng bằng cách lấy trục giữa và phân tổng thể không gian ra làm đôi, cách bố trí nội thất của 2 nửa không gian này sẽ được thiết kế giống nhau, đối xứng qua trục giữa của căn phòng.

Quy luật này thường được áp dụng cho không gian phòng khách, thông qua cách bố trí sofa hoặc các bức tranh trang trí. Ngoài ra, thiết kế nội thất phòng ngủ cũng được áp dụng quy luật cân bằng đối xứng khi thiết kế tab đầu giường, hoặc đèn ngủ trang trí đặt ở đầu giường.

Quy luật cân bằng bất đối xứng

Quy luật cân bằng bất đối xứng cũng là cách bố trí nội thất đối xứng nhau, nhưng bạn có thể “cởi mở” hơn trong việc chọn kiểu dáng nội thất, không cần phải tìm kiếm các chi tiết nội thất theo bộ hay các món đồ trang trí theo cặp. Chính nguyên lý thiết kế này sẽ đem đến cho bạn không gian sống động hơn, thể hiện được cá tính, mang đậm dấu ấn riêng cho gia chủ.

phong cách nội thất

Kết hợp giữa cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng

Tuy nhiên, bạn cũng không nhất thiết phải chọn 1 trong 2 quy tắc này mà sự kết hợp của chúng sẽ đem đến sự đa dạng hơn trong việc tạo nên vẻ đẹp cho không gian. Ví dụ như bạn có thể chọn chi tiết đối xứng với chiếc ghế sofa dài là 2 chiếc ghế sofa đơn, nhưng tổng kích thước của chúng sẽ bằng với chiếc sofa dài để tạo nên sự cân xứng.

Quy tắc nhấn mạnh (tạo điểm nhấn)

Với tác dụng tạo điểm nhấn, quy tắc nhấn mạnh sẽ được áp dụng trong thiết kế nội thất để xóa bỏ sự nhàm chán, hạn chế sự đơn điệu trong không gian ngôi nhà bạn. Nó có thể được thể hiện qua cách chọn thảm trải sàn trang trí, hay các bức tranh vẽ tường độc đáo, hoặc cách sử dụng màu tương phản để làm điểm nhấn cho gối tựa lưng, ghế sofa đơn, rèm cửa,….

Nguyên tắc cân xứng và tỷ lệ trong bố cục không gian

Nguyên tắc cân xứng thể hiện mối quan hệ giữa kích thước của mỗi món đồ nội thất với diện tích tổng thể của không gian một cách cân xứng. Nếu món đồ bạn có kích thước quá nhỏ, thì chúng sẽ bị lọt thỏm trong không gian. Ngược lại, kích thước nội thất quá lớn khi đặt trong căn phòng diện tích nhỏ sẽ gây nên cảm giác chật chội, bí bách và thiếu tính thẩm mỹ.

Tin tức Liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

093 867 3322