code google.txt

Tìm hiểu chi tiết về kiến trúc cảnh quan

Tìm hiểu chi tiết về kiến trúc cảnh quan

Một cục bộ các công trình kiến trúc đẹp chưa đủ, mà còn cần sắp xếp theo một trật tự, đẹp hay còn nói là cần sự tham gia của cảnh quan. Nhiều cảnh quan còn mang cả giá trị văn hóa, bảo tồn và di sản. Vậy kiến trúc cảnh quan là gì?

Kiến trúc cảnh quan là gì?

Kiến trúc cảnh quan là nghệ thuật , lập kế hoạch phát triển, thiết kế, quản lý, bảo tồn và phục chế lại cảnh quan của khu vực và địa điểm xây dựng của con người. Phạm vi hoạt động của kiến trúc liên quan đến thiết kế kiên trúc, thiết kế tổng thể mặt bằng, phát triển bất động động sản, bảo tồn và phục chế môi trường, thiết kế đô thị, quy hoạch đô thị, thiết kế các công viên và các khu vực nghỉ ngơi, giải trí và bảo tồn di sản. Những người hoạt động trong lĩnh vực này thường được gọi là kiến truc sư cảnh quan.

Thiết kế cảnh quan còn được gọi là Landscape Design, đây còn là nghề, một loại hình thiết kế độc lập với các loại hình thiết kế khác, thiết kế cảnh quan đương đại chính là sự kết hợp giữa cảnh quan và thiết kế sân vườn.

Xem thêm: Thiết kế cảnh quan sân vườn biệt thự

Sự ra đời của cảnh quan nhằm giải quyết tổng thể các vấn đề về quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, bảo vệ môi trường, cải tạo môi sinh, tổ chức môi trường nghỉ ngơi – giải trí hợp lý để từ đó đem lại mối quan hệ hòa hợp nhất giữa thiên nhiên – con người – kiến trúc thúc đẩy ngành kiến trúc nói chung phát triển theo hướng bền vững.

Vai trò của kiến trúc cảnh quan trong tổng thể kiến trúc

Vai trò lớn nhất  và quan trọng nhất của cảnh quan chính là làm mềm sự xuất hiện của các công trình kiến trúc, cơ sở hạ tầng trên nền thiên nhiên, đặc biệt là tại các thành phố lớn, dân cư tập trung đông đúc.

Thiết kế kiến trúc cảnh quan trong lành, hòa hợp với thiên nhiên sẽ giúp con người có cuộc sống tích cực, trẻ trung và năng động. Đồng thời làm giảm sức ép lên môi trường, đất đai hướng tới giá trị bền vũng về mọi mặt.

Xu hướng phát triển kiến trúc cảnh quan

  • Các nghiên cứu về biến đổi khí hậu và các sảng kiến mới: Nhằm tạo ra nhiều giải pháp mới phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu, các sự kiện thời tiết cực đoan những như hiệu ứng nhà kính…
  • Cơ sở hạ tầng với tiêu điểm cảnh quan: Thiết kế thêm những công trình cơ sở hạ tầng mới để tạo thành không gian cảnh quan có giá trị kinh tế, môi trường và ý nghĩa xã hội. Đặc biệt trong các thành phố đông dân cư. Điểm nhấn mạnh cốt lõi là tích hợp 3 yếu tố: đất ở, cơ sở hạ tầng và không gian xanh trong một hệ thống mang tới những lợi ích thiết thực cho dân cư.
  • Tái sử dụng cơ sở hạ tầng cũ, tái chiếm dụng: Tận dụng và chuyển đổi cơ sở hạ tầng cũ thành không gian cung cấp cho dân cư để giảm dần sức ép về đất đai và môi trường.
  • Cải thiện khu dân cư và hi sinh hóa.
  • Từ các dự án thiết kế  có thể kéo theo rất nhiều các yếu tố thông minh cần thiết.
  • Cảnh quan rất quan trọng để tạo nên một không gian không chỉ xanh sạch đẹp mà còn là nơi giúp tạo nên các giá trị nhất định về văn hóa, lối sống và lịch sử, kiến trúc.

093 867 3322