code google.txt

Khám phá 3 ngôi trường có kiến trúc đẹp nhất Việt Nam

Khám phá 3 ngôi trường có kiến trúc đẹp nhất Việt Nam

Những thiết kế mang đạm tính trực giác như trường Nhà Trẻ Xanh cho thấy xu hướng thiết kế kiến trúc trường học Việt Nam – Thiên về tính độc đáo và giao hòa với thiên nhiên. Xu hướng này không chỉ được áp dụng trong các trường học mà ngày nay đã được áp dụng ở các tòa nhà, chung cư, văn phòng hay nhà hàng.

  1. Nhà trẻ Chuồn Chuồn Kim 2

Tọa lạc tại Quận 2 TPHCM, thiết kế của nhà trẻ này mang dáng dấp của một ngôi nhà lego khổng lồ, với màu sắc truyền thống và những nét ấm áp. Gạch là nguyên tố thường thấy trong các kiến trúc trường học Việt, để thực hiện công trình này, các viên gạch thô được xây kiểu so le tạo nên những họa tiết cho các lỗ thông gió. Mỗi phần tường gạch đều được sắp xếp một cách khá đặc biệt, nét ấm áp và mộc mạc của chúng tương phản với màu sắc rạng rỡ bên trong ngôi nhà.

Mục đích tạo ra không gian này đó là cho trẻ những trải nghiệm phong phú, giàu ý nghĩa, nên gạch thô là vật liệu phù hợp nhất cho bề ngoài công trình này. Việc thiết kế mặt gạch thô gồ ghề giúp định hướng gió thổi vào từ tầng dưới cùng, kết cấu gạch tầng dưới cùng mỏng hơn tầng trên để tản nhiệt và nắng.

Những chi tiết đặc biệt nhất còn nằm bên trong tòa nhà, mỗi tầng có một phong cách khác nhau, nhưng đều đối lập với tường gạch tĩnh lặng bên ngoài. Các phòng học có nhiều màu sắc hơn những trường thường thấy tại Việt Nam, không gian cởi mở để trẻ em chơi đùa tự do nhưng mục đích chung vẫn là khuyến khích những hoạt động giàu ý nghĩa giữa giáo viên và học sinh, đồng thời cũng là phương pháp khích lệ trẻ khám phá, phát triển trí tò mò và học tập.

Ngôi trường Chuồn Chuồn Kim 2 mang tới cho các trẻ em thành phố có không gian tự do để chơi đùa, khám phá, tuy nhỏ nhưng đó chính là sự giao hòa với thiên nhiên để tập cho bé biết trân quý hệ sinh thái ngay từ khi còn nhỏ.

  1. Trường THCS & PTTH Phan Chu Trinh

Nằm biệt lập khuất trong một khu rừng tại Bình Dương, với khí hậu nhiệt đới gồm hai mùa mưa và khô, và nóng ẩm quanh năm, cấu trúc trường đảm bảo tiện nghi bậc nhất trong cả mưa lớn và nắng gắt.

Không giống những kiến trúc Pháp thường thấy áp dụng cho các ngôi trường tại Việt Nam, ngôi trường này có kết cấu giao hòa với thiên nhiên, cởi mở với môi trường bên ngoài. Do khí hậu nhiệt đới, hầu như tất cả các cấu trúc trong trường đều là cửa sổ, khoảng trống, hoặc bề mặt thanh nhe 0 học sinh có thể nhìn ra sân trường từ bất kỳ tầng nào.

Trường có hai khoảng sân rộng, một chung và một riêng, trong đó sân riêng là nơi tĩnh lặng và thư giãn, thậm chí có cả bể bơi, và sân chung là nơi dành cho những hoạt động tập thể như chơi đùa, gặp gỡ bạn bè.\

Công trình có thiết kế hình chữ S  nhưng được Kiến Trúc Sư tìm cách tăng cường sự lưu thông và đặt thêm các đường kết nối liên tiếp. Hai khoảng sân được kết nối với nhau để giữ được nét phòng khoáng trong khi học sinh có thể tự do đi lại từ không gian này tới không gian khác.

  1. Nhà trẻ xanh

Đây là công trình thuộc dự án kết hợp giáo dục với sự phát triển bền vững, được giới chuyên môn công nhận với nhiều đề cử và giải thưởng quốc tế. Tọa lạc tại Đồng Nai, ngôi trường có mái ngói uốn thắt nút thành 3 vòng, bao phù khu vực thoáng mát phía dưới cho trẻ em có thể vui chơi.

Được thiết kế hài hòa với tiên nhiên, với mục đích nhiệm vụ mỗi ngày của học sinh là tự tay vun trồng rau sạch cho mình ngay trên khu vườn tầng mái. Trẻ nhỏ học cách tự trồng trọt, các bé sẽ cảm thấy một mối liên hệ đặc biệt hơn là những thứ thức ăn mua sẵn ngoài trợ. Để bảo vệ môi trường, khu vực trồng trọt sử dụng nước tái chế từ trường học.

Dưới tầng mái có một dãy bậc thang có thể biến tấu thành sân khấu, nơi các bé và thầy cô có thể tham gia các hoạt động văn nghệ tập thể. Đây là dự án mang ý nghĩa đặc biệt bởi đây là nơi có khả năng kiến tạo tương lai cho trẻ em và đất nước.

Trên đây là 3 ngôi trường được đánh giá có kiến trúc đẹp, ý nghĩa nhất, còn rất nhiều trường học có kiến trúc đẹp không kém gì những ngôi trường trên. Mong rằng qua bài viết sẽ có những kiến thức bổ ích đến mọi người.

093 867 3322