Các siêu thị nhỏ đẩy mạnh cung ứng thực phẩm thời giãn cách

Không chỉ hệ thống siêu thị lớn, các siêu thị nhỏ, cửa hàng tiện ích cũng liên tục bổ sung các mặt hàng phục vụ người dân.

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam được đánh giá là phức tạp hơn các đợt dịch trước do chủng delta có đặc tính lây nhiễm nhanh. Lúc này, các biện pháp giãn cách xã hội đóng vai trò mấu chốt trong việc kiềm hãm sự bùng phát của dịch, trong bối cảnh việc triển khai tiêm chủng cần có thêm nhiều thời gian để thực hiện.

Tại các tỉnh, thành phố, sau khi nhận lệnh giãn cách, nhu cầu mua sắm lương thực, thực phẩm của người dân tăng cao. Theo ghi nhận của VnExpress, tại TP HCM, người dân xếp hàng dài để vào siêu thị mua thực phẩm sau lệnh giãn cách xã hội. Tại siêu thị Mega Market trên Xa lộ Hà Nội (TP Thủ Đức), từ đầu giờ chiều trước ngày giãn cách, nhiều người đã xếp hàng dài khoảng 50 m trước lối vào. Bên trong siêu thị với diện tích rộng khoảng 10.000 m2 nhưng chỉ phục vụ tối đa khoảng 250 người. Tại siêu thị Co.opmart ở Ngã tư Thủ Đức, lượng người đổ xô về mua sắm tăng đột biến. Nhân viên siêu thị được huy động tối đa, liên tục đẩy các kiện hàng lớn để bổ sung.

Nhân viên siêu thị Bách hoa xanh ở TP Thủ Đức bên quầy rau trống ngày 14/7. Ảnh:Quỳnh Trần.

Không chỉ hệ thống siêu thị lớn, các siêu thị nhỏ, cửa hàng tiện ích tại các tỉnh, thành phố có chỉ thị giãn cách cũng ghi nhận nhu cầu mua sắm tăng nhanh. Tối 8/7, hàng loạt siêu thị, cửa hàng tiện ích… ở TP Biên Hòa đông kín người sau thông tin Đồng Nai giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 toàn tỉnh từ 0h ngày 9/7. Bách Hóa Xanh đã xảy ra tình trạng “cháy” các mặt hàng nhu yếu phẩm như thịt, cá, rau xanh, trứng…

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho người dân mua sắm, cửa hàng quy định, mỗi khách chỉ có khoảng 10 phút để chọn mua các mặt hàng cần thiết. Theo đại diện siêu thị, các cửa hàng nhỏ phân bố rộng khắp tại các địa phương như Bách Hoá Xanh giúp giảm tải và hạn chế tập trung số lượng quá lớn người mua sắm tại siêu thị lớn. Ngoài ra, người dân có thể mua lương thực thực phẩm ngay gần nhà, hạn chế việc di chuyển xa.

Trước đây, chị Lê Thu Giang (quận 9, TP HCM) có thói quen đi siêu thị lớn mua sắm những mặt hàng thực phẩm thiết yếu phục vụ sinh hoạt của gia đình trong một tuần. Tuy nhiên, từ ngày gần nhà có Bách Hoá Xanh bán đầy đủ các loại thực phẩm, chị Giang thường mua đồ tươi ngon về chế biến bữa ăn cho gia đình. “Tôi không tích trữ nhiều đồ vì gần nhà đã có siêu thị nhỏ, đa dạng sản phẩm, chỉ cần đi sớm chút là có thể mua đủ thứ cần thiết”, chị Giang nói. Dù vậy, sau khi có chỉ thị giãn cách, các siêu thị nhỏ cũng đang trong tình trạng tấp nập người mua, nhanh “cháy” hàng.

Nhằm giảm tải áp lực cho các hệ thống siêu thị, cửa hàng bách hóa tiện lợi, Sở Công thương TP HCM cho biết, từ 16/7, thành phố sẽ sử dụng các điểm kinh doanh đồ thiết yếu để đưa các mặt hàng rau củ và hàng đông lạnh vào bán. Cụ thể, 150 cửa hàng thuộc chuỗi cửa hàng mẹ và bé Con Cưng, cùng 65 điểm bán của chuỗi cửa hàng bán lẻ các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp Guardian và hệ thống Vinshop, ứng dụng dành riêng cho chủ tiệm tạp hóa tham gia vào kế hoạch này.

Con Cưng sẽ đưa mặt hàng rau củ và hàng đông lạnh vào bán tại các cửa hàng đang hoạt động ở TP HCM. Ảnh: Travelmag

Theo ông Nguyễn Thiện Ngôn, Giám Đốc Công ty TNHH Nội thất và quảng cáo Á Đông – một trong những đơn vị cung cấp quầy kệ trưng bày lớn tại Việt Nam, việc người dân tập trung mua hàng tại các chuỗi siêu thị nhỏ đang quá tải nên các chuỗi này đang gấp rút thi công, mở mới thêm nhiều điểm để phục vụ.

“Nhà máy sản xuất quầy kệ của Á Đông phải tăng tối đa công xuất để đáp ứng được số lượng lớn quầy kệ trong thời gian ngắn. Điều đó cho thấy sắp tới sẽ có thêm nhiều điểm siêu thị mới, có thể việc quá tải sẽ sẽ không còn xảy ra”, ông Ngôn chia sẻ.

Nhà máy sản xuất quầy kệ Á Đông phải hoạt động 3 ca liên tục để đáp ứng số lượng đơn hàng đã đặt. Ảnh: Á Đông

Cũng theo đại diện Á Đông, các chuỗi siêu thị nhỏ đã thay đổi thói quen mua sắm của người dân và có chỗ đứng không thể thay thế trên thị trường tiêu dùng kể cả khi đại dịch chấm dứt.

Nguồn: https://vnexpress.net/cac-sieu-thi-nho-day-manh-cung-ung-thuc-pham-thoi-gian-cach-4326799.html

Hotline