code google.txt

Các loại ván gỗ thông dụng trong thiết kế nội thất

Các loại ván gỗ thông dụng trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất, chất liệu gỗ được sử dụng khá phổ biến và chủ đạo. Gỗ có nhiều loại với những ưu điểm và hạn chế khác nhau. Tuy nhiên chúng đều là chất liệu mang lại hiệu quả cao cho không gian sống.

Gỗ trong thiết kế nội thất bao gồm hai loại gỗ đó là gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp, trong đó gỗ công nghiệp được sử dụng chủ yếu hơn.

Ván gỗ trong thiết kế nội thất nhà ở

Gỗ tự nhiên

Là gỗ nguyên thủy từ những cây lớn nên gỗ tự nhiên thường dùng để làm những vật dụng cần độ bền và vững chắc cao như phản gỗ, ghế sofa…

Nội thất gỗ tự nhiên có giá bán cao hơn nhiều so với nội thất từ gỗ công nghiệp.

Ván gỗ công nghiệp

Là nội thất có cấu tạo từ các loại cây nhỏ trong tự nhiên, bao gồm các loại ván gỗ MFC, MDF, ván dăm, ván gỗ HDF… Các loại gỗ phổ biến đó là:

Ván gỗ MFC

Đó là gỗ tổng hợp các loại cây gỗ rừng nhỏ được trồng ngắn hạn. Ván gỗ rất được ưa chuộng trong lĩnh vực thiết kế nội thất, đặc biệt là nội thất văn phòng. Đến 80 % đồ gỗ nội thất gia đình và văn phòng dùng gỗ MFC để làm vì giá cả phù hợp, màu sắc lại vô cùng đa dạng và phong phú. MFC có hai loại MFC thường và MFC chống ẩm. Đối với nội thất văn phòng và nhà ở thì chỉ cần sử dụng gỗ MFC loại tiêu chuẩn, còn đối với những không gian, khu vực ẩm ướt như Toilet, Tủ bếp, vách Toilet, khu vệ sinh thì nên sử dụng loại chống ẩm HDF được nói rõ ở phần sau.

Ván gỗ MDF

Gỗ MDF có độ bền cơ lý cao, kích thước lớn phù hợp với công nghệ sản xuất đồ gỗ nội thất vùng nhiệt đới khí hậu.
Loại gỗ MDF trơn được phổ biến nhất hiện nay, khi sử dụng thường được phủ Veneer, sơn hoặc PU, loại này có khả năng chịu nước tốt.

Gỗ HDF

Ván HDF là khung gỗ xương ghép công nghiệp được sấy khô và tẩm hóa chất chống mọt, mối nên đã khắc phục được các nhược điểm nặng, dễ cong, vênh so với gỗ tự nhiên.

Ưu điểm của ván gỗ HDF có tác dụng cách âm khá tốt và khả năng cách nhiệt cao nên thường sử dụng cho phòng học, phòng ngủ, bếp…

HDF có khoảng 40 màu sơn thuận tiện cho việc lựa chọn, đồng thời dễ dàng chuyển đổi màu sơn theo nhu cầu thẩm mỹ.

Ván gỗ ghép

Gỗ ghép thanh hay còn gọi là ván ghép thanh có nguyên liệu chính là gỗ rừng trồng. Và độ bền chắc không thua kém một tấm ván hay đố gỗ đặc cưa ra từ trong cây tự nhiên. Trên bề mặt ván ghép được dán lớp veneer thì diện mạo cũng như chất lượng của nó tương đương tấm gỗ đặc. Ngoài ra, gỗ ghép thanh dán veneer rẻ hơn gỗ đặc tự nhiên khoảng 20 – 30%. Dù ghép từ gỗ tạp vụn nhưng đã qua tẩm sấy chuẩn mực nên không bị cong vênh, mối mọt trong quá trình sử dụng.

Gỗ ghép thanh được sử rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất đồ mộc, trang trí nội thất.

Tin tức Liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

093 867 3322