Bùng nổ vai trò các chuỗi siêu thị mini trong cung ứng thực phẩm thời giãn cách

Có lẽ chưa bao giờ sự hiện diện của các chuỗi siêu thị mini lại trở nên quan trọng và có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến việc cung ứng lương thực cho người dân như trong thời kỳ giãn cách xã hội theo các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 chứng kiến diễn biến dịch trở nên phức tạp do chủng delta có đặc tính lây nhiễm nhanh, thậm chí có thể lây ngay khi vừa tiếp xúc. Vì vậy, các biện pháp giãn cách xã hội đóng vai trò mấu chốt trong việc kiềm hãm sự bùng phát của dịch, trong bối cảnh việc triển khai tiêm chủng cần có thêm nhiều thời gian để thực hiện.

Hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích phát huy hiệu quả tối đa trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh

Sự có mặt của các chuỗi siêu thị mini cung ứng thực phẩm dàn trải khắp các phường xã, địa phương giúp cho người dân có thể mua lương thực thực phẩm ngay tại nơi mình sống, hạn chế việc di chuyển xa, đồng thời đáp ứng được nguồn lương thực thiết yếu tại chỗ cho các khu vực bị phong toả diện rộng cả một phường, quận.

Việc phân bổ người mua lương thực thực phẩm theo địa phương đồng thời giúp giảm tải và hạn chế tập trung số lượng quá lớn người mua sắm tại siêu thị lớn. Ưu điểm nổi trội của các chuỗi cửa hàng mini này trong thời kỳ dịch bệnh là giá cả bình ổn, đảm bảo chất lượng, vệ sinh và không có tình trạng hàng giả, hàng nhái.

Tuy nhiên với tình hình hiện nay, dù đã được phân bổ nhưng số lượng người dân mua hàng tại các chuỗi này vẫn đang quá tải. Có những nơi người dân phải xếp hàng hơn 1 tiếng đồng hồ mới được vào mua hàng trong 10 phút.

Cửa hàng quy định mỗi khách chỉ được mua trong 10 phút – Ảnh: BÔNG MAI

Một số hình ảnh người dân mua sắm thực phẩm vào chiều 14-7

Có thể hình dung, nếu không có sự hiện diện của các chuỗi cửa hàng siêu thị mini thì áp lực về phân phối lương thực tại các thành phố sẽ lớn như thế nào. Mới nhất, các chuỗi cửa hàng Con Cưng, Guardian cũng sẽ đưa mặt hàng rau củ và hàng đông lạnh vào bán tại các cửa hàng đang hoạt động ở TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Thiện Ngôn, Giám Đốc Công ty TNHH Nội thất và quảng cáo Á Đông – một trong những đơn vị cung cấp quầy kệ trưng bày lớn tại Việt Nam cho biết: “Với việc người dân tập trung mua hàng tại các chuỗi siêu thị mini đang quá tải nên hiện các chuỗi này đang gấp rút thi công, mở mới thêm nhiều điểm để phục vụ. Nhà máy sản xuất quầy kệ của chúng tôi phải tăng tối đa công xuất để đáp ứng được số lượng lớn quầy kệ trong thời gian ngắn. Điều đó cho thấy sắp tới sẽ có thêm nhiều điểm siêu thị mới, có thể việc quá tải sẽ sẽ không còn xảy ra.”

Nhà máy sản xuất quầy kệ Á Đông phải hoạt động 3 ca liên tục để đáp ứng số lượng siêu thị mở mới

Có thể thấy được, với sự phổ biến và vai trò đã thể hiện trong giai đoạn giãn cách xã hội, các chuỗi cửa hàng đã thay đổi sâu sắc thói quen mua sắm của người dân và có chỗ đứng không thể thay thế trên thị trường tiêu dùng kể cả khi đại dịch chấm dứt.

Nguồn: https://cafebiz.vn/bung-no-vai-tro-cac-chuoi-sieu-thi-mini-trong-cung-ung-thuc-pham-thoi-gian-cach-20210719173009235.chn

Hotline